TuangStuD!O View my profile

โอเค..ไม่ต้องเสียเวลา กล้วยตากซากอ้อย หอยหลอดใดๆ เพื่ออารัมภบท ไปเลย..สำหรับวันนี้เราจะไปต่อกันที่โรงเรียนศิลปะที่ชื่อ โอทิส OTIS !!
 
 
สถานที่ตั้งของโอทิส กับบ้านเราใกล้กันมาก ถ้าเราเรียนที่นี้คงไม่มีปัญหาเรื่องการเดินทาง ...ถ้าเราพักบ้านญาติเราน่ะ ((แต่แน่นอน ถ้าเราจะเรียนเราอยู่บ้านคนเดียวอยู่แล้ววว ฮ่าๆๆๆ)) ตึกโอทิสกับป้ายสังเกตง่าย แต่ที่เราเอารูปมาให้ดูวันนี้เป็นรูปที่ตึกเมน ซึ่งเป็นตึกunder gradส่วนตึกสำหรับเด็กgradในสาขาfine artนั้นจะแยกไปอีกที วันที่เราไปเยี่ยมตามแอมพ้อนท์เม้นนั้น เราไม่ได้ถ่ายรูปมาแต่เด่วจเล่าให้ฟังคร่าวๆว่าเป็นอย่างไรในตอนท้ายของบล็อค
 
ที่โถงทางเดินชั้นสอง จะมีรูปโปสเตอร์หนังที่นักศึกษาโอทิส(มั้ง?) เป็นคนออกแบบให้กับสื่อตามบริษัทต่างๆ มีมากมาย รู้จักเยอะเหมือนกันน่ะ
ส่วนอีกหัวมุมทางเดินหนึ่งเมื่อเราเดินเลี้ยวก็จะเจอกับงานดรออิ้ง ต่างๆและงานองค์ระกอบศิลป์ให้ดูกัน  เราคิดว่าฝีมือโอเคมาก เมื่อเทียบกับเด็กปีหนึ่งที่คณะจิตรกรรมฯ แต่ในงานองค์ประกอบซึ่งเป้นสองมิติเขียนบนกระดาษ เด็กปีหนึ่งเราไม่ทำแล้ว ...ดังนั้นหากจะเทียบกันก็คงต้องเป็นเด็กเรียนเตรียมเอ็นทรานซ์ ซึ่งก็เรียกได้ว่าฝีมือเข้าขั้นสู้สีทีเดียว
รูปต่อไปนี้เป็นโถงที่เรานั่งรอคนเดินชมโรงเรียนที่นี้...อยากบอกว่ารอนานมาก ไปรู้ชีไปไหนมา จนเวลาก็ล่วงเลยไปไกล
แล้วในที่สุดเธอก็มาคร้าาาาา สูงใหญ่ล้ำสันมากกกกกก (ไม่ได้ว่านะตัว...อเมริกันชนก็sizeนี้แหละ เค้าเข้าใจ*()*_)
 
แล้วก็ไปดูสาขาวิชาแรกกันเลย!!!!
 
*** ซึ่งสาขานี้ เป้นสาขาที่มีเรียนที่ OTISที่เดียวนั้นก็คือ TOY DESIGN !!!!
 
บร๊ะเจ้า!! ในฐานะของคนทำงานศิลปะที่ใช้ การเล่น เป็นเครื่องมือแล้วละก็ อย่างบอกว่าน้ำลายไหลอยากเรียนที่นี้กันเลยทีเดียว
ห้องเพ้นท์...
จริงๆเรียกห้องก็ไม่ใช่ซะทีเดียวนะเพราะว่า คืองี้.. ลักษณะของตึกหลักที่ โอทิสเนี่ย จะเป็นชั้นๆ สี่เหลี่ยมเดินวน ลิฟท์อยู่ตรงกลาง แล้วพื้นที่ก็ไม่มากเอาจริงๆ ดังนั้น ห้องที่ต้องประเปลี่ยนได้จะใช้ม่านกั้นเอา แล้วก็แค่นั้น ดงนั้นที่เห้นอยู่ตรงนี้ จริงๆก็เป็นเพื้นที่วาง ซึ่งขณะที่เราไปเค้ากำลังตั้งหุ่นนิ่ง เพ้นท์กันอยู่นั้นเองอะนะ
และนี้คือห้อง เวิร์กชอบ..
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
คืออยากเรียนมาก มีเครื่องเจ๋งๆที่เราไม่มีใช้ด้วย อยากเครื่องเลเซอร์ไม้ หรือ พลาสติก ..พระเจ้า
ข้าน้อยอยากวิงวอนต่อเบื้องบน ช่วยส่งเครื่องมหัศจรรย์เหล่านี้ไปยังศิลปากร เพื่อให้ข้าน้อยได้ใช้ภายในช่วงเวลาแห่งการเป็นนักศึกษา... แต่...มัน..คงเป็นไปไม่ได้สินะ TOT"
(เราไม่รุ้ว่าเด็กเดคมีปะนะ ไม่เคยเข้าช็อบเค้า แต่ที่แน่ๆ ...จิตรกรรมไม่มี //โห๊ะ! -_-v)
และนี้คือชิ้นงานจากเครื่องเหล่านั้น
ห้องอัดล้างฟิล์ม
เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์หรืออะไรสักอย่างนะอันนี้..ไม่ใช่แฟชั่นอ่ะ
ห้องสมุด... ดูใหญ่เนอะ จริงๆ ไม่. ฮาาาาาาาาาาาาาา
ก็บอกอยู่ว่าตึกเค้าเล็ก ห้องสมุดก็จึ้งหนึ่ง
โอเคมาถึงแล้ว แฟชั่นดีไซน์...ว้าวววว ไปทิฟฟานี้ได้อะ ชุดคอลเลคชั่นนี้ ฮ่าๆๆๆ
อ่อ.. สำหรับเด็กแฟชั่นเค้าไม่ได้เรยนท่ตึกนี้นะ เค้าเรียนที่ดาวน์ทาวน์ออกไปใกล้ชายทำเลLA  อีกแห่ง แต่มีตู้โชว์เอาไว้ที่นี้..จะบอกว่ากูมีสาขานี้ ประมาณนั้น อะเคร๊๊??
แล้วเราก็เดินออกมาอีกตึกซึ่งเป็นตกของfine art โดยเฉพาะนะฮะ
 
แล้วก้มี...มุมระบายอารมณ์​ โฮ๊ะๆๆๆๆ
 
...
เมื่อเราเดินดูตึกนี้เสร็จเราก็เดินกลับมาทีตึกหลัก เพื่อจะนัดแอบพ้ยท์เม้นไปดูเด็กป.โท อย่างที่บอกไปตอนต้นนะน่ะ ...อ๋อ มีมุมพักผ่อนนิดหนอ่ยให้นศ.ที่ตึกหลักด้วย อยู่ชั้นล่าง
 
เอาละ ..in my oppinion สุดฤทธิ์ ดิฮั้นคิดว่า...
โอทิสเป็นโรงเรียนศิลปะ นับได้ว่าเก่าแก่เหมือนกันน่ะ เเพราะเพิ่งทราบจากอาจารย์ว่า ศิลปินและอาจารย์รุ่นเดอะหลายท่านในสมัยก่อนก็มาต่อกันทีนี้ (ส่วนใหญ่เป็นเพ้นท์เต้อร์อยู่แล้ว) ทั้งนี้ ในความเห็นส่วนตัวและหลังจากได้เสวนากับอาจารย์ที่ไทย ก็รู้สึกอยู่ว่า โอทิสสำรหับเราเองอาจจะยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด ยกเว้นจะมาเรียนออกแบบของเล่น (อิอิ) เราไม่รู้่าบรรยากาศการเรียนการสอนเป้นอย่างไร แน่นอน เพราะช่วงที่เราไปนี้ตรงกับที่เค้าพักเบรกผิดเทอมพอดี ก็เลยได้เห้นแต่พวกสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่มีให้ รวมทั้งสตาฟน่ารักๆ  เราจึงให้คะแนนสำหรับ under grad
สถานที่ 9 เพราะมันสะอาด สะดวก
สิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องมือ ..เราให้9 เราคาดว่าเวลาเปิดเทอมคงวุ่นวาย เพราะห้องเล็กเหมือนกันน่ะ และทุกสาขาวิชาก็ใช้ได้รวมกัน ถ้าเราไปใช้รวมกับพวก เด็กดีไซน์ก็คงวุ่นๆพอกันอะ แต่ว่าก็ยังดี เพราะอย่างน้อยก็ยัง "มี" และใช้งานได้อะ -_-v
น้ำใจสตาฟ เราให้ 10 เด่วเราจะไปต่อที่ตึกgrad เราเลยรู้สึกว่า เค้าน่ารัก
ส่วนเรื่องการเรียนการสอน และคุณภาพ ตอบไม่ได้ แต่ดูจากผลงานเด็ก ถือว่าโอเคนะ ...เพียงแต่เราไม่ได้จะมาเรียนป.ตรีซ้ำ ดังนั้นก็ไม่สำคัญอยู่แล้วอะ
----------------
 
เอาละ เราจะเล่าถึง ตึก  grad นะ ..และมัน contrast กันมาก ToT"
 
เฮ้ยยยยยยยยยยยยย
ตึกแกรด ที่นี้เค้าไปอยู่อีกที่หนึ่ง ซึ่งเป็นเฉพาะสาชาวิชา ศิลปะเพียว เท่านั้น มันเป็น...โกดัง
เฮ้ยยยยยยยยยยยยยยยยย
โกดังเก็บของโรงงาน
เฮ้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
และไม่มีร้านอาหารอยู่ในรัศมี ..กูเดินได้เลย
ม่ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
 
,
,
,
,
ที่นั้นเป็นโกดังเหมือนพวกโรงงานเอาไว้เก็บสินค้าอะ แต่ ว่าเค้าเอาผนังเค้าไปกั้นๆๆ เป็นคอกๆ ประมาณ สามสิบเพื่อให้เด็กแกรดได้ spaceส่วนตัวเอาไว้ทำงาน ซึ่งถ้าเทียบกับ pasadena แล้วก็ไม่ติดเลย เพราะว่าที่นั้นแม้กระทั้งแสงยังให้ความสนใจเหมือนกัน แต่ขนาดพอๆกัน ใหญ่พอกันในแต่ละห้อง ห้องสนง.ก็ป้นชั้นลอยของโกดัง มีคอมให้เป็นfacilityสำหรับนศ.อยู่สองเครื่องได้มะ? ?? ?? ข้างๆเป็นโรงงานทำโรงเท้าดีหน่อย คือเรียกได้ว่ามันตั้งอยู่กลางสถานที่ๆเป็นโกดังเก็บของกับโรงงานนิดๆอะ แล้วก็ไม่ใช่ย่านที่จะมีอาหารกิน ที่นี้ก็งี้เมืองนอกไม่เหมือนเมืองไทย เมืองเราที่เต็มไปด้วยอาหาร ถ้าเป็นเมืองไทยอย่างน้อยคงมี ข้าวเหนียวหมูปิ้ง รถเข็นผลไม้เสียหน่อย ฮ่าๆๆๆ แล้วนี้ถ้าฉันทำงานจะหาอะไรแดร๊กซ์ได้วะ...ต้องขับรถออกไปเท่านั้นเลย หว่าาาาา
 
สตาฟที่เราโทรคุย เค้าถามเผื่อจะให้เราเอาพอร์ทไป ..แน่นอนเราไม่ได้เตรียมไว้ แต่เรามีแฟนเพจที่อัพงานอยู่ที่Facebook เลยเปิดให้ดูพร้อมบรรยายและพูดคุยไปเรื่อยๆ เค้าดูชอบงานเราเหมือนนกันอะนะ ..แล้วก็อยากให้เรามาต่อที่นี้มาก (แน่ละสิแก?-_-v")
 
ค่าเล่าเรียนก็พอๆกันหมดแหละที่นี้ พอตีเป็นเงินไทย ทุกทีก็เฉียดล้าน เฉียดแสน แต่เราจะไม่ได้ว่าตัวเลจเป๊ะๆมันเท่าไร ยิ่งถ้าเป็นเด็ก international อย่างเรา ข้ามน้ำข้ามทะเลไปยิ่งแพง ...เฮ้อ....
 
เราได้มีโอกาสคุยกับเด็กแกรดคนหนึ่งด้วยนะ ชื่อ katie ..อุ้ๆ ตัวสูง อยากบอกเธอว์ว่า "นัวร๊อกซ์เอ๊าะ" (คิดถึงหน้าตุ๊กกี้ไว้...ฮ่า) มากกก อุ๊อิ >w<" งานเป็นพวกผ้าๆเอามามัดๆ ..เอาจริงๆก็เฉยๆนะ
 
โอเค เราเล่าให้ฟังแล้วว่าตึกนี้เป็นยังไง พูดตรงๆ เราให้ที่นี้น้อยกว่าที่อื่นเรื่องคะแนนนะ แต่ให้ใจพี่สตาฟอะ กันเองดี ชอบ
 
ถ้าใครสนใจอยากดูรูปเยอะกว่านี้ก็คลิ้กลิ้งค์ข้างบน ที่ชื่อโรงเรียนน่ะนะ .
 
เอาละ.
จบ.แค่นี้ดีกว่า.
 
รู้นะว่าอ่านมาถึงตรงนี้ต้องทำยังงายยยยยยย?
V
V
V
เม้นท์ดิลูก..เม้นท์ดิ!
 
 
 
จนกว่าเอ็นทรี่หน้าจะมาถึง. บาย.
 

 
 

Comment

Comment:

Tweet

เครื่องมือworkshopน่าสนใจมากconfused smile

#1 By Kanya on 2012-07-30 17:12